Hôm nay BTM có chút nhã hứng nên muốn lôi 1 vấn đề khá cũ ra luận bàn chút với các bạn. Đó là chuyện đầu tư tên miền trong con mắt của người Việt Nam.

Ở đây BTM không nói tất cả người Việt Nam, mà chỉ nói những người đã và đang chỉ trích giới đầu tư tên miền Việt Nam. Nếu là những người dân bình thường ngồi đọc báo và hiểu sai lệch đi ngành nghề này thì mình không bàn đến, nhưng thật lạ rằng có những tầng lớp tri thức khá cao vẫn có cái nhìn như vậy. Họ là ai?

Nhà báo

Đây là những người mà BTM cảm thấy thất vọng và hài hước nhất về họ. Thường thì những người viết báo phải là những người biết nhiều thông tin nhất, họ biết mình viết gì, và trước khi viết thường tham khảo thông tin rất kỹ. Ấy vậy mà vẫn nhan nhản những bài báo có cái nhìn tiêu cực về đầu tư tên miền, họ dùng những lời lẽ như “ăn cắp thương hiệu”. “chộp giật”, “đầu cơ”. “cơ hội”,..

Thưa các anh nhà báo, đầu tư tên miền là một nghề – rất – phổ – biến trên thế giới, và có lẽ cũng là một trong những nghề khó khăn nhất trên thế giới. Nếu chỉ ngồi nghĩ vài tên miền rồi biến thành triệu phú chắc mọi người đầu tư tên miền hết rồi. Các anh nên chịu khó đọc hơn 1 chút, mà đọc các trang nước ngoài ấy, không những có các công ty chuyên kinh doanh tên miền, mà còn có các cuộc đấu giá trực tuyến, đầu giá trong phòng kín chả khác gì đấu giá tranh, đồ cổ cả. Nhiêu đó đủ để thấy đây là một nghề chân chính, mà đã vậy thì người làm nghề phải được tôn trọng. Nói thật với các anh, chính ra rất nhiều người làm nghề báo không được tôn trọng đâu, mà tại sao thì các anh tự biết

Doanh nghiệp

Kính gửi các doanh nghiệp Việt Nam. Đầu tư tên miền cũng là kinh doanh, mà đã là kinh doanh thì phải bỏ vốn. Đừng coi thường chúng tôi vì chúng tôi đăng ký trước những tên miền liên quan đến dịch vụ. sản phẩm của các vị. Vì không chỉ đơn giản là đăng ký, mà đó là chất xám, là sáng tạo. Chúng tôi không xin ai cả, không cướp cái gì của ai cả, bỏ $10 ra mua 1 tên miền, thì nó là của tôi. Có trách thì trách các vị, trách những anh phụ trách marketing, quảng cáo của các vị ấy. Mình kinh doanh gì, thì mình mới phải là người nghĩ ra sản phẩm dịch vụ liên quan để mà đăng ký trước chứ? Cứ cho là những tên miền “từ khóa” thì có thể mở rộng và đa dạng, không phải ai cũng nghĩ ra đi, nhưng tại sao ngay chính cái tên thương hiệu của mình mà các vị không đăng ký được trước? Chẳng lẽ các vị cứ có cái tên doanh nghiệp là mặc nhiên tên miền thương hiệu là của quý vị?

Người dân

Ai cũng có quan điểm riêng, nhưng mọi người hãy có cái nhìn tích cực hơn với nghề đầu tư tên miền. Vì chỉ có ai bước chân vào nghề này mới nhận ra một điều. Đó là, đầu tư tên miền không chỉ là khát vọng kinh doanh, khát vọng kiếm tiền mà còn là đam mê, là sáng tạo nữa. Các domainer nếu có tuổi nghề vài năm trở lên chắc không ít thì nhiều cũng đã có lúc rất “kết” một tên miền nào đó, đến mức chỉ muốn ngày nào đó có thời gian phát triển nó, không muốn bán chút nào. Vậy với một nghề là sáng tạo, là đam mê, là kinh doanh, thậm chí là cơ hội cho các bạn trẻ vì không thể có số tiền lớn để kinh doanh truyền thống, tại sao ta không đón nhận nó với một cái nhìn thiện cảm và tích cực?

P/S: Chính những bài báo với cái nhìn thiếu thiện cảm của các vị, những thông tin trái chiều và không xác thực đó đã khiến thị trường tên miền chậm phát triển, và có lẽ cũng gián tiếp giết chết ước mơ của khá nhiều các bạn trẻ khi đầu tư tên miền (vì họ không thể bán được nếu người dân không nhận ra giá trị của tên miền – thứ đã bị các bài báo của quý vị làm giảm giá trị xuống mức minimum). Không phải ai cũng thành thạo tiếng anh để có thể bán hàng được ở những trang nước ngoài, mà bán ở các trang VN thì quá nản.

Kinh doanh tên miền chỉ làm các doanh nghiệp ngày càng có nhận thức cao hơn về giá trị thương hiệu của họ mà thôi.

Hãy bước chân vào nền công nghiệp tên miền – Bạn sẽ hiểu chúng tôi !

Nguồn: Blog Tên Miền